menu_WAR_hoachauportlet_INSTANCE_TTIRqXtN9Pql
Đoàn thanh niên xã Hòa Châu tổ chức hành quân về địa chỉ đỏ thăm nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.
Đăng ngày 10-01-2021 22:58

         Chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021); nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc. Chiều ngày 9/1/2021, BCH Đoàn thanh niên xã Hòa Châu tổ chức hành quân về địa chỉ đỏ thăm nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi.

       Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đoàn viên đã thành kính dâng những nén hương trước anh linh anh hùng liệt sỹ Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi. Đoàn đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc. Tại đây, Đoàn được ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của anh.  “Cuộc đời anh là ngọn đuốc soi đường, thắp lên nhiệt huyết cho tuổi trẻ sống và hành động vì tổ quốc”. Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 01/02/1940 trong một gia đình nghèo ở làng Thanh Quýt, xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Năm 1954, anh theo gia đình vào Sài Gòn và làm nghề thợ điện ở Nhà máy đèn Chợ Quán.

         Trong thời gian làm việc tại Nhà máy, anh giác ngộ Cách mạng và trở thành chiến sĩ biệt động Sài Gòn. Năm 1964, anh được tập huấn cách đánh biệt động nội thành ở căn cứ Rừng Thơm (Long An). Ngày 02/5/1964, anh nhận nhiệm vụ đặt mìn tại cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi) để ám sát phái đoàn quân sự chính trị cao cấp của Chính phủ Hoa Kỳ. Công việc bại lộ, anh bị địch bắt ngày 09/5/1964. Sau bốn tháng giam giữ vẫn không lay chuyển được lòng trung kiên của anh, Ngụy quyền Sài Gòn đã kết án tử hình. Anh bị xử bắn tại sân sau nhà lao Chí Hòa lúc 9 giờ 45 phút ngày 15/10/1964.

            Với những hy sinh, cống hiến cho quê hương, đất nước, năm 1964, Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng Nguyễn Văn Trỗi danh hiệu Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng và Huân chương Thành đồng hạng nhất. Năm 1995, Đảng và Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

          Ca ngợi tinh thần hy sinh dũng cảm của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Trỗi là một tấm gương hy sinh cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước, nhất là cho các cháu thanh niên học tập”.

             Cũng tại nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi , Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Hòa Châu tổ chức lễ phát động đợt thi đua cao điểm “90 ngày  tuổi trẻ Hòa Châu thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

          Qua chuyến hành quân về địa chỉ đỏ, đã giúp những đoàn viên – thế hệ trẻ thêm yêu Tổ Quốc, biết ơn với những hi sinh mất mát cả thế hệ cha anh đi trước đã đánh đổi máu xương để giành lấy độc lập dân tộc cho hôm nay. Cùng với Phong trào Chi đoàn Người con hiếu thảo, đây là chuỗi hoạt động nhằm giáo dục truyền thống đạo đức lối sống, về lòng tự hào tự tôn dân tộc cho đoàn viên thanh niên

Tin, ảnh: Đoàn thanh niên xã Hòa Châu

Các tin khác